Tư Vấn Tại Hà Nội
Điện thoại hỗ trợ: 0937819999

Nguyễn Thủy

  chat qua skype

icon email icon tel

0902226359

Quang Được

  chat qua skype

icon email icon tel

0967458568

Tư Vấn HCM
Điện thoại hỗ trợ: 0988566189

Phan Huynh

  

icon email icon tel

0988397733

Hoàng Giang

  chat qua skype

icon email icon tel

0902226355

Lão nông 82 tuổi và máy nông nghiệp 5 trong 1

Nhắc đến ông Đinh Công Viên, thôn Khuyến Công, xã Khả phong của huyện Kim Bảng, người dân địa phương ai cũng gọi ông với biệt danh là lão “sáng chế. Trước mắt chúng tôi là một ông già có mái tóc và bộ râu trắng bạc, ông rất nhanh nhẹn và tháo vát trong công việc.

Ông Viên bên những chiếc máy công nghiệp do mình sáng chế ra

Ông sinh năm 1930. Năm 16 tuổi, ông lập gia đình, một năm sau, ông tình nguyện tham gia kháng chiến. Ông từng tham gia đội thanh niên xung phong trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau hòa bình lập lại, ông trở về quê hương.

Vợ chồng ông có với nhau 9 người con, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng các con được ăn học đến nơi, đến chốn. Hiện nay, các con ông đều đã trưởng thành và ra lập nghiệp riêng. Năm 1996, vợ ông ốm nặng qua đời.

Thời gian đó, ông Viên vẫn còn làm gần 10 sào ruộng lúa. Hiểu được nỗi vất cả của người dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Ý tưởng sáng chế máy công nghiệp đã được nhen nhóm trong ông.

Từ đó, ông tìm mua các phế liệu, máy móc công nghiệp hư hỏng về mày mò để tìm cách sáng chế ra máy công nghiệp với những tính năng giúp người dân lao động bớt cực nhọc.
 
Đầu năm 1999, ông Viên bắt đầu công việc sáng chế máy. Chưa qua trường lớp đào tạo, không đồng tiền vốn trong tay nhưng ông vẫn mạnh dạn vay vốn 5 triệu đồng để đầu tư cho ý tưởng của mình.

Sau một thời gian khổ công mày mò nghiên cứu, chiếc máy công nghiệp với nhiều tính năng độc đáo đầu tiên của ông ra đời. Nhưng khi đưa vào thử nghiệm thì kết quả không như ý muốn. Không nản chí, ông tiếp tục tháo máy ra và khắc phục những lỗi kỷ thuật của máy.
 
Độc đáo chiếc máy thái rau cho cả người và gia súc

Sự nỗ lực không mệt mỏi của ông đã có kết quả. Năm 2000, ông sáng tạo thành công chiếc máy đa năng có thể làm được 5 công việc khác nhau như: Vò lúa, vò đậu tương, vò đậu xanh, tuốt lạc, đập rễ ngô và nhiều công dụng phụ khác.

Dẫn chúng tôi đi thăm chiếc máy “5 trong 1”, ông Viên tâm sự: “Lúc đó, mình chỉ nghĩ phải sáng chế ra chiếc máy thay thế sức lao động của người dân, phù hợp với đặc tính nông nghiệp ở địa phương. Thời gian đầu thất bại, thua lỗ nhiều, mình cũng nản, lúc đó trong khi gia đình chỉ có mình mình, nhiều cái khó nó đè lên vai. Thế nhưng mình nghĩ, trước đây đánh giặc đói ăn, thiếu ngủ mà vẫn quyết tâm đánh thắng giặc. Vậy thì mình không thể bỏ cuộc trước khó khăn”.

Để chứng minh công dụng của chiếc máy “5 trong 1”, ông Viên lấy một bó cây lạc mới nhổ về bỏ vào chiếc máy đa năng. Chỉ vài giây sau, củ lạc đã được bóc sạch sẽ chạy ra một bên ống máy, còn lá và thân cây chạy ra bên ống kia, rất nhanh và nhẹ nhàng. Tiếp đó, ông lấy một nắm rau xanh bỏ vào một chiếc máy bên cạnh, sau một lát, bó rau được thái nhỏ, không bằm nát và rất gọn gàng.

Thấy chúng tôi có vẻ ngạc nhiên, ông Viên cười nói: “Đó là chiếc máy băm thái rau, mình vừa có thể thái các loại rau để nấu ăn, vừa có thể băm chặt rau phục vụ chăn nuôi. Chiếc máy làm việc rất nhanh và đỡ sức lao động của con người”.
 
Những sáng tại của ông đã được Bộ NT&PTNT ghi nhận 

Không chỉ dừng lại ở những sản phẩm nói trên, ông Viên còn tiếp tục sáng chế ra nhiều máy công nghiệp khác phục vụ người dân lao động. Đặc biệt như những chiếc máy chế biến và trộn thức ăn, máy thái củ quả cho người và gia súc…

Những sản phẩm công nghiệp của ông Viên có giá bán phù hợp với người dân, khoảng 4 - 5 triệu một chiếc máy công nghiệp. Ngoài ra, chiếc máy của ông có thể di chuyển thuận tiện, leo núi, ra đồng.
 
Bác Lê Thị Nụ, một người dân thôn Khuyến Công cho biết: “Ông ấy già rồi mà cái gì cũng làm được, thấy người dân trồng ngô vất vả, đến lúc thu hoạch bóc hạt ngô ra khó khăn là ông lại về mày mò máy bóc ngô. Hầu hết các công việc nặng sau vụ thu hoạch mùa màng ông Viên đều đem máy đến từng hộ gia đình để giúp, giá thành lại rất rẻ”.

Nói về những chiếc máy công nghiệp đa năng phục vụ người dân của ông Viên, anh Đinh Xuân Sơn, cán bộ phòng Văn hóa thông tin xã Khả Phong chia sẻ: “Hơn 10 năm nay, từ khi bác Viên sáng chế ra máy công nghiệp với giá rẻ mà hiệu quả cao cũng giúp người dân bớt được nhiều sức lao động mà hiểu quả lại cao. Nhiều người ở địa phương khác tìm đến đây để mua máy công nghiệp của ông Viên. Có thể những chiếc máy của ông không làm được những công việc lớn, thu nhập cao nhưng với người nông dân những chiếc máy đó rất có ích và tiện dụng”.
 
Ông đang nghiên cứu để cho ra đời chiếc máy cấy lúa phục vụ người dân

Dù đã bước sang cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Viên vẫn tiếp tục sáng chế máy cấy lúa. Ông cho biết, ông đã hai lần thất bại trong quá trình sáng chế chiếc máy này, ông dự tính, cuối năm nay, chiếc máy cấy lúa của ông sẽ đến tay người nông dân.

Chia tay chúng tôi bên những chiếc máy đa năng đang làm công việc, ông Viên cười nói: “Mình là lính cụ Hồ nên còn sức là còn tiếp tục làm việc, mình hy vọng những chiếc máy công nghiệp này sẽ hạn chế đi sức lao động của người dân và đem lại thu nhập khá hơn trong nông nghiệp, trồng trọt. Bà con quê mình nghèo khó, làm nông vất vả lắm”.